14 lời khuyên cho ngày đầu đến lớp không tiếng khóc

Mùa tựu trường, cho dù là đi đến lớp mầm non lần đầu tiên hoặc quay trở lại lớp sau một mùa hè dài ở nhà, hẳn nhiều đứa trẻ sẽ ra khỏi nhà cùng với tiếng khóc: "Mẹ ơi, đừng đi!".

Mùa tựu trường, cho dù là đi đến lớp mầm non lần đầu tiên hoặc quay trở lại lớp sau một mùa hè dài ở nhà, hẳn nhiều đứa trẻ sẽ ra khỏi nhà cùng với tiếng khóc: "Mẹ ơi, đừng đi!".

 

Dưới đây là 14 lời khuyên để làm thế nào để chuẩn bị cho ngày tựu trường trọng đại diễn ra suôn sẻ để cho mọi việc dễ dàng hơn cho con và cho bạn!


Ảnh: Getty images


Cho bé thực hành "xa mẹ" trước
Nếu đây là lần đầu tiên con của bạn đi học, bạn cần chuẩn bị tinh thần trước cho trẻ bằng thực tế là trẻ sắp xa ngôi nhà và mẹ ở khoảng thời gian trong ngày. Bạn có thể sắp xếp cho con đến nhà ông bà hay bạn bè, người quen chơi và dần "gởi" lại nguyên cả ngày để bé quen. Bạn cần cho con thấy là con "sẽ không sao cả" dù có xa mẹ.


Nói cho con biết
Không nên gây thêm lo lắng cho con chỉ vì bạn cố "bưng bít" thông tin về việc đi học. Và nếu bạn thấy trẻ có vẻ hoảng sợ với hai từ "đi học", hãy nói chuyện với con một cách lạc quan để giải thích những gì đang xảy ra. Lo lắng xuất phát từ việc không biết, vì vậy để tìm sự cân bằng lại cho con, bạn nên nói cho con những gì bé cần biết mà không lạm dụng việc nói dối hay nói để lừa phỉnh con.


Đóng vai
Để cho con của bạn biết những gì sẽ xảy ra, bạn hãy cùng con vờ đóng một vở kịch nhỏ, con giả vờ là phụ huynh trong khi bạn thì hành động như một đứa trẻ. Sau đó bạn và con cùng trải qua hết các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày đến trường: "phụ huynh con" sẽ đánh thức bạn dậy, bạn vệ sinh buổi sáng và mặc quần áo, "phụ huynh con" cho ăn bạn ăn sáng, bạn đeo ba lô và cùng "phụ huynh" ra khỏi nhà.Trò chơi này sẽ giúp con bạn vượt qua những căng thẳng và lo lắng. Bé sẽ cảm nhận "mọi việc chẳng đáng sợ như mình nghĩ" nữa.


Tạo ra lịch đếm ngược
Tương tự như một cuốn lịch đếm ngược đến thời khắc Giao thừa, bạn có thể tạo ra cho con một tấm lịch nhỏ để đếm từng ngày cho đến ngày đi học. Nó sẽ nhắc bạn mua sắm, thu xếp cho con sẵn sàng mọi thứ và sẽ giúp con bạn hình dung ra khung thời gian để sẵn sàng.


Tìm cho con nhữngngười bạn thân thiện
Bạn có thể tìm hiểu một hoặc hai đứa trẻ nào đó hiền lành, đáng yêu trong lớp của con và thiết lập cho con trước một mối quan hệ tốt, giúp con dễ thích nghi hơn với môi trường mới của mình. Điều này cũng giúp bạn có cơ hội để làm quen với một số phụ huynh khác, cùng trao đổi, tìm hiểu về môi trường học của con. Nếu con của bạn cảm thấy băn khoăn, lo lắng về việc đến lớp, hãy nhắc nhở rằng bạn bè của con cũng có học ở đó.


Đi mua sắm cùng nhau
Hầu hết giáo viên của trẻ sẽ gửi danh sách những thứ mà bạn cần mua sắm chuẩn bị cho con khi bắt đầu năm học. Hoặc nếu trường không gởi danh sách này, bạn có thể tự lên 1 danh sách riêng phù hợp nhu cầu của con và cùng con đến một cửa hàng để lựa chọn. Hãy coi đây là một chuyến tham quan thú vị cho cả hai mẹ con. Bạn nên để con chọn cây bút chì màu của riêng mình, những cuốn tập, ba lô mới... cho ngày trọng đại.


Điều chỉnh giờ giấc đi ngủ
Sau những tháng mùa hè dài lười biếng, nhiều trẻ đã làm "rối loạn" giấc ngủ có giờ giấc của mình. Vì thế, bạn nên đưa con lấy lại đúng tiến độ bằng cách nhắc nhở con đi ngủ sớm hơn bình thường 15-30 phút mỗi ngày. Bằng cách này, đồng hồ sinh học bên trong cơ thể của trẻ sẽ dần được điều chỉnh.


Thăm trường lớp mới trước
Nếu có thể bạn nên đưa con ghé thăm lớp học trước tuần bắt đầu học. Cho con thấy nơi con sẽ được đến học những điều hay, được vui chơi cùng bạn bè... Và bạn hãy cho trẻ đi bộ xung quanh để làm quen với không gian.


Chuẩn bị sẵn sàng
Hãy để con bạn chọn trang phục của mình vào đêm hôm trước, và đặt tất cả mọi thứ (quần áo, ba lô, đồ dùng học tập, đồ ăn nhẹ) ra sẵn sàng cho buổi sáng. Điều này chắc chắn sẽ cho bé niềm háo hức hơn.


Không trễ giờ
Ngày đầu tiên đến trường, bạn cần đặt đồng hồ báo thức sớm nửa giờ để cùng con có được chuẩn bị chu đáo.


Mang theo một món đồ quen thuộc
Nếu con bạn có một một món đồ chơi "bất ly thân" thì hãy cho bé mang theo đến lớp, như vậy bé sẽ có một chút quen thuộc để đỡ nhớ nhà hơn.


Tạm biệt - ngắn nhưng ngọt ngào

Một trong những sai lầm lớn nhất cha mẹ làm là tạm biệt con quá lâu ở cửa lớp, điều này có thể tạo ra sự quyến luyến. Hãy ôm con một cái ôm thật chặt cùng lời động viên, lời chúc vui vẻ, hít một hơi thật sâu, tin tưởng chuyển tay con sang các giáo viên và bỏ đi. Ngay cả khi con bạn bắt đầu khóc, bạn cũng không nên kéo dài bởi vì điều đó có thể sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn. (Và bạn có thể khóc khi bạn đã ra khỏi tầm nhìn của con.)


Vui mừng chào đón con cuối ngày
Vào cuối ngày học, bạn không nên đến đón con muộn. Sau đó, bạn hãy nói với con những lời nói mang tính khích lệ rằng bạn tự hào về trẻ như thế nào, trẻ đã là một đứa trẻ rất dũng cảm... Ngoài ra, bạn không quên hỏi con về ngày đã học, những gì cô giáo dặn cho ngày mai để giúp con nhớ rằng "ngày mai mình lại tiếp tục như hôm nay".


Xử lý sự cố

Có những sự cố nho nhỏ sẽ xảy ra nhưng bạn hãy kiên nhẫn và bình tĩnh, con bạn sẽ mất một vài tuần để điều chỉnh đầy đủ với lịch trình học mới. Bạn hãy giúp con giữ thói quen dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng, nói lời chia tay ngắn, và củng cố những khoảng trống tâm lý mà có thể con bạn chưa thích nghi được.