Bí quyết giúp bố mẹ dạy con học tiếng Anh giỏi

Đối với những trẻ lớn, khi đã học Tiếng Anh một cách không chính xác thì sẽ rất khó sửa. Cha mẹ cần hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến lỗi sai của trẻ cũng như những phương pháp sửa lỗi để giúp trẻ tiến bộ hơn.

Đối với những trẻ lớn, khi đã học Tiếng Anh một cách không chính xác thì sẽ rất khó sửa. Cha mẹ cần hiểu rõ những nguyên nhân dẫn đến lỗi sai của trẻ cũng như những phương pháp sửa lỗi để giúp trẻ tiến bộ hơn.


Những lỗi này tuy khó nhưng không phải không thể sửa được. Cha mẹ hãy thử những cách sau để giúp trẻ sử dụng Tiếng Anh một cách chính xác hơn nhé.

 


1. Lặp lại câu đúng

Khi trẻ mắc lỗi, không nên sửa trẻ vì sửa lỗi lập tức sẽ làm trẻ chán nản, tự ti, dẫn đến ngại nói vì sợ sai. Thay vào đó, bạn hãy kiên nhẫn lặp lại bằng câu đúng để trẻ dần dần ghi nhớ và sửa theo. Cũng giống như khi học tiếng mẹ đẻ, nếu trẻ có cơ hội nghe người lớn lặp lại nội dung đó một cách chính xác thì chúng sẽ tự biết điều chỉnh cho đúng.


2. Phân loại lỗi sai

Các nhóm lỗi mà trẻ hay mắc phải bao gồm lỗi chính tả, lỗi phát âm và lỗi ngữ pháp. Bạn hãy lắng nghe trẻ nói cũng như xem bài viết của trẻ thường xuyên để tìm ra những lỗi trẻ hay mắc phải. Chỉ khi phân loại rõ ràng những lỗi này, bạn mới có thể tìm ra cách sửa cho trẻ nhanh và đúng nhất.


3. Để trẻ tự tìm lỗi sai

Hãy khuyến khích trẻ tự tìm ra lỗi sai của chính mình. Khi bé nói chưa đúng, bạn có thể nhắc "Câu vừa rồi có sai một lỗi nhỏ, con có biết ở đâu không?". Nếu bé chưa phát hiện ra, bạn có thể gợi ý thêm "Con xem xem thì của động từ dùng như vậy đã đúng chưa?". Khi bé đã tự nhìn nhận được lỗi sai của mình, bé sẽ biết cách tự sửa nhanh hơn, đồng thời biết rút kinh nghiệm cho lần sau đấy.


4. Cho trẻ xem sách báo, phim nước ngoài

Những lúc rảnh rỗi bạn có thể cho trẻ những mẩu truyện nhỏ trên sách báo nước ngoài hoặc những bộ phim ngắn có phụ đề Tiếng Anh. Điều này sẽ giúp trẻ tìm ra những cụm từ, cấu trúc câu đặc biệt và cách diễn đạt như người bản ngữ. Bạn cũng nên chú ý nhắc trẻ thường xuyên luyện tập để có thể sử dụng những mẫu câu đó thành thạo.


5. Động viên kịp thời

Khi trẻ có những tiến bộ, biết tránh những lỗi sai đã mắc phải thì cha mẹ cần kịp thời động viên, thưởng khuyến khích trẻ. Có như vậy, trẻ mới không nản lòng, càng cố gắng học và yêu thích môn Tiếng Anh.