Các lưu ý khi lựa chọn bàn ghế phù hợp cho trẻ

Cong vẹo cột sống ở trẻ em, là nỗi lo của phụ huynh, vậy làm thế nào để lựa chọn bàn ghế ngồi học cho trẻ được phù hợp.

Lựa chọn bàn ghế cho trẻ

Khác với không gian sống của người lớn. Không gian sống của trẻ nhỏ thường có thiết kế nội thất vừa thể hiện đủ gu thẩm mỹ và tính năng của các vật dụng vừa đảm bảo được việc chiều theo ý của trẻ. Ở mỗi lứa tuổi cha mẹ nên có cách trang trí phòng cho thật phù hợp.

Trong phòng trẻ, bàn ghế để ngồi học cho trẻ là một trong những đồ nội thất đáng lưu tâm nhất. Không chỉ là không gian riêng dành cho học tập, không quá cứng nhắc hay sa đà vào mục đích khác. Phòng học của bé cũng cần có sự sống động, thú vị hay tạo được cảm hứng học tập.

>>>>>xem thêm: bàn ghế mầm non giá rẻ

Tuy nhiên dù được thiết kế như thế nào thì bàn học cho trẻ ngoài việc đáp ứng được nhu cầu học tập còn cần phải cân nhắc kỹ xem kích cỡ của nó có phù hợp hay không, nó có ảnh hưởng đến nội thất như thế nào, chất lượng và giá cả ra sao.

Tư thế ngồi học cũng rất quan trọng.Theo các nhà nghiên cứu, tư thế ngồi học tốt nhất được đánh giá thông qua những chỉ số sau:

Góc cúi của đầu so với phương thẳng đứng là 25 độ, góc giữa đầu và thân là 35 độ, góc giữa thân và đường thẳng đứng là 10 độ, góc khuỷu tay là 90 độ, góc thân đùi là 115 độ…

Trong thực tế, bạn khó sử dụng những thông số đó khi mua sắm bàn ghế học sinh cho con em. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra công thức giúp xác định kích thước . Bàn ghế phù hợp cho từng lứa tuổi, đó là căn cứ vào chiều cao của trẻ. Theo công thức này, một bộ bàn ghế có kích thước phù hợp là chiều cao ghế ngồi bằng 0,27 chiều cao học sinh; chiều cao bàn học bằng 0,46 chiều cao học sinh.

Theo tiêu chuẩn bộ y tế thì

- Bàn, ghế phải rời nhau, không dính liền bàn với ghế, ghế phải có thành tựa lưng.

- Kích thước bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc học sinh. Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng ghế bằng 2/4 – 2/3 dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.

- Lớp lá: Ghế cao 30 cm, bàn cao 50 cm (cỡ 2).

- Tiểu học: Ghế cao 33 cm, bàn cao 55 cm (cỡ 3); hoặc ghế cao 38 cm, bàn cao 61 cm (cỡ 4).

- Trung học cơ sở: Cỡ 4; hoặc ghế cao 44 cm, bàn cao 64cm (cỡ 5).

- Khoảng cách từ bàn đầu tới bảng là 1,7 – 2m. Bàn cuối cách bảng không quá 8m.
Ngoài ra còn các yếu tố khác

Về độ an toàn

An toàn luôn luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi chọn đồ cho trẻ. Trẻ em vẫn rất cần được bảo vệ tuyệt đối dù chúng đang ở lứa tuổi nào. Một chiếc bàn bằng kính hay kim loại sắc, bàn có góc cạnh nhọn sẽ khiến khi trẻ chơi đùa có thể bị va đập gây chấn thương.Khi đã đảm bảo chọn được chiếc bàn có chức năng, kích cỡ phù hợp an toàn bạn cũng cần tham khảo sở thích của trẻ, điều đó sẽ giúp chiếc bàn thực sự trở thành người bạn thân thiết cùng con bạn khám phá bầu trời tri thức mới.

Lựa chọn phù hợp với chức năng

Trẻ em không chỉ sử dụng bàn học để làm bài tập về nhà mà bàn học còn là nơi để các em vui chơi như đọc truyện, vẽ tranh...vì thế bàn cần phải đủ rộng, có ngăn kéo hay giá để giấy, bút chì, kéo, đồ thủ công....


Chọn bàn ghế cần có kích cỡ phù hợp với độ tuổi cũng như chiều cao, cân nặng của trẻ

Chọn bàn có kích cỡ phù hợp với độ tuổi của trẻ là một tiêu chí quan trọng. Trước hết bạn nên xác định vị trí mà mình sẽ đặt bàn học cho trẻ, đo đạc cẩn thận để lựa chọn đúng cỡ bàn. Bàn học của trẻ cần được đặt ở nơi yên tĩnh, thoáng mát nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bố mẹ.

Địa chỉ mua bàn ghế cho trẻ

Bàn ghế gỗ mầm non, bàn ghế gỗ học sinh, …

Thân thiện với môi trường nhà trẻ, mẫu giáo. Chất liệu gỗ rất nhẹ, chịu lực tốt, bền. Ngoài ra gỗ là một trong những chất liệu thoáng khí, giúp bé ngồi học được thoải mái, tập trung tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Các chi tiết bộ bàn ghế gỗ mầm non được gia công mài mòn các góc cạnh, an toàn cho sức khỏe của trẻ. Chân bàn và chân ghế được bào tròn giúp ghế không gây trầy xước mặt sàn, dễ dàng di chuyển.

Mặt bàn mà mặt ghế được sơn lớp sơn bóng vecny chống bám, giúp bàn ghế sạch sẽ.

>>>>Xem thêm các sản phẩm: Bàn ghế cho trẻ