Cách chọn mua xe tập đi cho con

Xe tập đi không chỉ giúp bé học đi vững vàng mà còn thay cha mẹ bảo vệ bé không bị ngã. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm xe tập đi để các bậc phụ huynh dễ dàng chọn lựa, nhưng phổ biến nhất là xe tập đi vòng tròn và xe dạng đẩy.

Xe tập đi không chỉ giúp bé học đi vững vàng mà còn thay cha mẹ bảo vệ bé không bị ngã. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm xe tập đi để các bậc phụ huynh dễ dàng chọn lựa, nhưng phổ biến nhất là xe tập đi vòng tròn và xe dạng đẩy.

Xe tập đi vòng tròn được chọn mua nhiều, xe giống như chiếc cũi bảo vệ bé, nhờ có sự hỗ trợ của bánh xe nên khi bé ngồi vào trong, bé có thể dễ dàng dùng chân đẩy xe đi.
Cách chọn mua xe tập đi cho bé 1
Xe tập đi vòng tròn. (Ảnh: Internet)

Xe tập đi vòng tròn có rất nhiều kiểu dáng mới mẻ và thường được gắn đồ chơi màu sắc hay có những hộp nhạc sẽ khiến bé thích thú và hào hứng với từng bước đi.

"Tuy nhiên, loại xe vòng trong này nếu lạm dụng có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt. Bé chỉ cần cần tiếp xúc đất bằng 5 đầu ngón chân là có thể di chuyển nhẹ nhàng. Do đó, bé không có định hướng rõ ràng về bước đi, việc vịn vào thành xe tạo nên sự ỷ lại, phụ thuộc vào xe, dẫn đến bé chậm biết đi hơn. Nếu dùng quá nhiều đôi khi có thể ảnh hưởng đến dáng đi về sau", chị Trang, một nhân viên chuyên bán hàng cho trẻ em ở Tô Hiệu (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, HN) chia sẻ.

Ngoài xe tập đi dạng vòng tròn, hiện nay, loại xe tập đi bằng gỗ khá phổ biến trên thị trường. Loại xe này thường được làm bằng gỗ an toàn, có bánh xe và chỗ vịn để bé có thể đẩy. Xe chủ yếu sản xuất trong nước và giá thành tương đối mềm.

Cha mẹ cần lưu ý khi cho con sử dụng xe tập đi bằng gỗ được công ty đồ chơi trẻ em nhật minh sản xuất đúng tiêu chuẩn an toàn .

Một số xe còn có thêm cần đẩy và có thể chuyển thành một cái ghế bập bênh cho bé chơi trong đó. Tuy nhiên, do xe không có bộ phận bảo vệ cho bé, bé dễ bị trượt ngã theo xe nên bố mẹ cần phải tốn thời gian theo sát bé nhiều hơn so với xe tập đi vòng tròn.

Loại xe này thường có giá từ 300.000 đồng trở lên, và có khá nhiều mẫu mã để các bậc phụ huynh lựa chọn.

Tuy nhiên, dù chọn loại xe nào thì cha mẹ nên nhớ hãy để con phát triển tự nhiên. Tốt nhất nên để cho bé đứng vịn vững, đi men tốt (bám vào tường hoặc đồ vật cố định) trước khi dùng xe tập đi. Có thể chuyển từ việc đi xe đẩy sang bám vào tay bố mẹ dắt đi. Như vậy bé được tập dần dần nên giữ thăng bằng tốt hơn và tránh được các tai nạn không đáng có như ngã đập mặt, đập đầu...

Một số lưu ý khi chọn mua xe tập đi cho bé:
Cách chọn mua xe tập đi cho bé 3
Khi chọn xe tập đi, cha mẹ lưu ý các đặc điểm về khung xe, ghế đệm, bánh xe, chiều cao... (Ảnh minh họa)

Khung xe phải chắc chắn, không quá nhanh hư hỏng, có khả năng giữ thăng bằng tốt.

Ghế đệm ở xe đẩy vòng tròn phải êm ái, khô thoáng, vải không gây trầy xước, khô cứng, dễ dàng tháo ra giặt giũ.

Các bánh xe phải chạy tốt.

Nên chọn loại xe tập đi có thể điều chỉnh cao thấp sao cho phù hợp với bé, chọn xe vừa tầm, không quá cao hoặc quá thấp với bé.

Các loại xe có nhiều màu sắc đẹp mắt, các thú treo dễ thương, có nhạc cho bé sẽ giúp bé có hứng thú tập đi hơn.

Với xe đẩy, cần đảm bảo bánh xe có độ ma sát với sàn, nếu xe đi quá nhanh sẽ làm bé dễ ngã

Xe tập đi nên có trọng lượng vừa phải, không quá nặng nề, góc cạnh.

Xe tập đi bằng gỗ được cha mẹ tindùng bởi ít ảnh hưởng đến dáng đi về sau của bé. Cha mẹ có thể gấp gọn để tiết kiệm cất trữ. Bé di chuyển nhẹ nhàng, độ ma sát giữa bánh xe và sàn vừa phải, xe không lăn quá nhanh hau quá chậm nên bé không bị chúi đầu về trước.