Chọn đồ chơi cho con thông minh hơn

Các đồ chơi chạy bằng pin, trò chơi điện tử… là những đồ chơi ảnh hướng đến các vấn đề về nhận thức, cảm xúc và xã hội, là những đồ chơi mà khi chơi nhiều sẽ khiến trẻ phát triển không toàn diện, không lành mạnh.

Các đồ chơi chạy bằng pin, trò chơi điện tử… là những đồ chơi ảnh hướng đến các vấn đề về nhận thức, cảm xúc và xã hội, là những đồ chơi mà khi chơi nhiều sẽ khiến trẻ phát triển không toàn diện, không lành mạnh. Vì vậy cha mẹ và nhà trường nên lựa chọn loại đồ chơi nào để giúp bé yêu vừa xây dựng kỹ năng sống, vừa trở nên thông minh hơn?

Đồ chơi Nhật Minh khuyến khích bạn nên lựa chọn đồ chơi mầm non có các đặc tính sau:

1. Tăng cường khả năng tự lập

Đồ chơi cho trẻ cần giúp trẻ nâng cao tính tự lập thay vì phải nhờ tới người khác, không nên chơi chơi các trò chơi thụ động do đó không nên cho trẻ chơi các đồ chơi chạy bằng pin đặc biệt các trò chơi điện tử.

Ví dụ như một số trò chơi xếp hình, bạn nên để trẻ tự sáng tạo trí thông minh và sự tưởng tượng của trẻ thơ để sáng tạo ra những hình thù có ý nghĩa.

2. Giúp trẻ phát triển toàn diện

Lựa chọn những đồ chơi giúp trẻ phát triển nhiều hơn một kỹ năng. Chọn các đồ chơi cho trẻ vừa rèn luyện trí óc vừa vận động được thể lực.

bộ nhà leo, cầu trượt 2 khối

Nên lựa chọn những đồ chơi ngoài trời để trẻ phát triển 1 cách toàn diện nhất.

3. Gia đình và cộng đồng

Dường như trẻ sẽ chơi nhiều hơn khi có người lớn chơi cùng. Khi chơi cùng không có nghĩa người lớn sẽ điều khiển cuộc chơi bởi sẽ khiến trẻ căng thẳng và không giúp tăng cường nhận thức cho trẻ. Hãy lựa chọn những đồ chơi đòi hỏi làm việc nhóm để trẻ hòa động và có ý thức làm việc nhóm ngay khi còn nhỏ.

Đồ chơi nếu chọn lựa đúng sẽ giúp trẻ thông minh hơn

4. Xây dựng các mối quan hệ và thói quen tự kiểm soát bản thân

Các đồ chơi cho bé đóng vai là rất tốt. Khi trẻ biết làm theo các nguyên tắc của trò chơi và khuyến khích trẻ khác chơi theo nguyên tắc này, chúng sẽ phát triển thói quen tự kiểm soát bản thân.

Ví dụ trò chơi Quầy bán hàng: một bé sẽ đóng vai người bán hàng, một số bạn khác đóng vai người đi mua hàng... cứ như thế các bé sẽ trong vai những người trao đổi mua bán với nhau bằng sự hồn nhiên của trẻ thơ.

5. Tốt cho tinh thần và sức khỏe

Đồ chơi cần mang lại cảm giác an toàn cho trẻ. Mọi đồ chơi khiến trẻ lo lắng hay sợ hãi đều không tốt cho tinh thần và sức khỏe của trẻ.

Nên cho trẻ tiếp xúc với các trò chơi, đồ chơi có hình minh họa bằng các con vật đáng yêu ngộ ngĩnh, các con vật hoạt hình mà bé ưa thích.

6. Nhận thức về sở hữu

Đồ chơi phải thuộc về trẻ, trẻ có quyền cất đi và làm mọi việc liên quan tới món đồ đó. Những đồ chơi cần người lớn giám sát khi chơi sẽ không giúp trẻ ghi nhớ được cảm giác nó thuộc về sở hữu của trẻ.

Sau khi chơi xong ba mẹ nên hướng dẫn trẻ cất gọn vào góc riêng của mình tránh vứt bừa bộn đấy cũng là cách mà giúp trẻ rèn luyện tính ngăn nắp ngay từ nhỏ.

7. Cơ hội tham gia

Trẻ cần có khả năng tham gia vào trò chơi hay đồ chơi. Đồ chơi mà tự vận hành không cần sự tham gia của trẻ sẽ khiến trẻ nhanh chán, cáu giận và bạo lực.

8. Giao tiếp

Phát triển ngôn ngữ là một trong những kỹ năng quan trọng được phát triển qua trò chơi và đồ chơi. Hãy đảm bảo rằng đồ chơi bạn lựa chọn giúp trẻ phát triển kỹ năng này.

9. Khám phá

Cho trẻ cơ hội khám phá toàn bộ món đồ chơi, không làm gián đoạn hay dẫn dắt trẻ. Cảm giác khám phá và vui vẻ là phần thiết yếu của cả việc chơi và học.