Đa dạng đồ chơi cho trẻ nhân dịp 1/6

Nhiều mặt hàng đồ chơi dành cho trẻ em trong dịp 1/6 trên thị trường đã vô cùng đa dạng giúp cho các bậc phụ huynh có nhiều lựa chọn trong việc tặng quà cho con trẻ.

Tại các con phố chuyên bán đồ chơi trẻ em như Hàng Cân, Chả Cá, Lương Văn Can ở Hà Nội, hàng hóa dồi dào và phong phú hơn mọi ngày khi ngày Tết thiếu nhi đang đến gần. Nhiều phụ huynh cho rằng đây là dịp thể hiện sự quan tâm đối với các con vì vậy lựa chọn một món quà đồ chơi vừa mang ý nghĩa, giá cả lại phù hợp là rất khó.

Anh Tứ – Giám đốc công ty đồ chơi trẻ em cho biết đồ chơi năm nay tuy không nhiều mẫu mã mới so với năm ngoái nhưng vẫn đa dạng. Ôtô, và xếp hình tiếp tục chiếm ưu thế trong số đồ chơi cho bé trai, và các đồ chơi như bộ xâu hạt, luồn hạt vẫn là lựa chọn của bé gái. Nhưng thay bằng các loại đồ chơi nhựa, đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc, công ty anh cung cấp các mặt hàng đồ chơi bằng gỗ, với nhiều màu sắc, chủng loại và đặc biệt là đồ chơi gỗ thông minh, giúp trẻ phát triển IQ.

Đồ chơi gỗ là một lựa chọn mới của các bậc cha mẹ trong vài năm gần đây, với sản phẩm được quảng cáo là sử dụng sơn an toàn với trẻ. Loại đồ chơi này có nhiều chủng loại, từ loại xếp hình, domino, nhận biết chữ, số và con vật phù hợp với trẻ dưới 3 tuổi đến lắp ghép, mô hình, đánh vần cho những trẻ lớn hơn. Ưu điểm của loại đồ chơi này là màu sắc bắt mắt, giá phù hợp, từ vài chục nghìn đồng đến 200.000 đồng là đã có thể mua được sản phẩm ưng ý. Bên cạnh đó, nhà sản xuất loại đồ chơi này ngày càng chú trọng vào tính trí tuệ của sản phẩm nhằm thu hút khách hàng, với lời quảng cáo “đồ chơi gỗ thông minh” hay “đồ chơi gỗ IQ”.

Nhiều phụ huynh lại chọn sách làm quà tặng con em mình nhân ngày Tết thiếu nhi. Chị Ngọc Minh, nhân viên phụ trách khu vực sách trẻ em của Công ty sách Việt Nam tại phố Tràng Tiền cho biết cứ đến 1/6 hàng năm, sách thiếu nhi lại đắt hàng hơn nhiều so với bình thường. “Vào ngày thường sách thiếu nhi bán cũng rất chạy. Nhưng cứ đến dịp này, doanh số càng tăng hơn nữa. Phần lớn bố mẹ dẫn trẻ đến tận nơi chọn sách nhưng cũng có nhiều người mua và gói ghém về tặng cho con, cháu. Nhiều trường học đặt mua sách để làm quà 1/6 cho học sinh”, chị cho biết.

Còn tại TP HCM, thị trường ngày 1/6 cũng không kém phần sôi động. Trước một gian hàng trò chơi ở Trung tâm trưng bày triển lãm TP HCM, chị Linh ở quận 3 định tìm đồ chơi vừa mang tính an toàn, vừa giúp kích thích óc sáng tạo và trí thông minh cho cu Bi đang học mẫu giáo. Sau một hồi so sánh, chị quyết định mua mô hình lắp ráp ngôi nhà. Theo chị, thông qua đồ chơi, bé sẽ biết thêm nhiều điều về cuộc sống xung quanh, kích thích trí tưởng tượng của bé như: ngôi nhà có hình dạng như thế nào, sắp xếp ra sao cho hợp logic, phối cảnh xung quanh.

Vẫn là sản phẩm quen thuộc, song thị trường quà tặng tại TP HCM năm nay đa dạng hơn về chủng loại, màu sắc. Các dụng cụ làm nông (cày, cuốc, xô, xẻng, bột cát) cho bé thỏa sức đùa nghịch hoặc các loại giấy vẽ, màu vẽ, đất sét nặng để kích thích sự sáng tạo cũng được ưa chuộng. Theo chị Thanh Liên chủ gian hàng giảm giá nhiều sản phẩm cho trẻ em nhân ngày 1/6, ở quận 1: “Hai ngày qua, các thùng xếp hình, bộ đồ chơi bác sĩ, vật liệu để bé tự xây nhà, đất sét nhào nặn giúp bé thỏa sức bay bổng với các ý tưởng… được khá nhiều cha mẹ chọn làm quà cho con”.

Bộ chơi đồ hàng, búp bê Barbie, xe ôtô, xe tải với đủ kích cỡ, bộ mô hình bệnh viện, phòng khách, dàn nhạc piano để bé tập làm ca sĩ, dụng cụ chơi bóng rổ được nhiều cửa hàng đồ chơi trên đường Nguyễn Văn Nghi, Võ Thị Sáu, Nguyễn Tri Phương, Pasteur… tăng cường lượng cung ứng nhân ngày 1/6. Chị Như, chủ cửa hàng đồ chơi dành cho thiếu nhi, quận Gò Vấp cho biết những đồ chơi màu sắc bắt mắt và có âm thanh vui tay sẽ dễ gây ấn tượng với các em. Chính vì vậy, hộp xe điều khiển pin sạc, banh màu in hình, thảy vòng vịt, búp bê vải, xe lắc đầu thú có nhạc, những con thú nhún màu sắc sặc sỡ được nhiều bé chọn. Nhiều bậc phụ huynh dẫn con trực tiếp đến cửa hàng để lựa cái ưng ý.

Ngoài những phần quà từ bố mẹ, các siêu thị ở TP HCM cũng tổ chức một loạt chương trình với những ưu đãi dành riêng cho thiếu nhi như: tô tượng, vẽ tranh, tặng bong bóng.