Điểm qua các sai lầm của mẹ khi bé biếng ăn

Biếng ăn, lười ăn của bé không còn là chuyện than vãn bình thường nữa mà thật sự thành nỗi lo ám ảnh, thành điều thường trực băn khoăn trong lòng bạn, đó là khi trẻ biếng ăn kéo dài.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thì rất nhiều trong khi đó hiểu được nguyên nhân mới điều trị được việc bỏ ăn, biếng ăn, lười ăn của bé. Một trong những nguyên nhân đó có thể xuất phát từ mẹ.


Bố mẹ cãi nhau vào giờ ăn

Chỉ một lần bố mẹ cãi nhau hay quát tháo, đập chén đĩa vào giờ ăn trong lúc thiếu kiềm chế có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của trẻ, đâm ra trẻ sợ bữa ăn như một phản ứng tâm lý.

Nhiều gia đình không để ý tới chuyện này nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ. Giờ ăn là lúc nên vui vẻ, thoải mái, không quát tháo, không cãi vã, không la mắng người giúp việc, không đánh đập chó mèo hay bất cứ việc gì tương tự trước mặt trẻ. Nếu không, bé bỗng dưng sinh ra biếng ăn kéo dài mà mẹ chẳng hiểu vì sao.

Thức ăn: mùi, vị của trẻ con khác người lớn

Nhiều mẹ cho rằng thức ăn dặm càng đậm đà, trẻ sẽ càng ăn ngon miệng. Thực tế đây là một quan niệm sai lầm bởi vị giác của trẻ trong giai đoạn này chỉ mới hình thành. Thức ăn có mùi vị quá đậm có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển vị giác của trẻ nhỏ gây ra chứng biếng ăn.


Tốt nhất, khi chế biến thức ăn dặm cho bé, mẹ đừng nên nêm gia vị vào vì đây là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hàng đầu mà mẹ không ngờ tới.


Con bắt chước mẹ

Khi bố mẹ ăn uống uể oải, hay ăn vặt, có thói quen vừa ăn vừa đọc báo, check facebook, xem tivi … trẻ sẽ dần trở nên biếng ăn.

Bố mẹ tưởng con còn bé không chú ý tới? Sai lầm đấy. Trẻ quan sát và bắt chước cực giỏi. Khi nhìn thấy cha mẹ thế nào thì trẻ sẽ tập thói quen thế ấy. Mẹ không thể đòi hỏi con ăn uống nghiêm túc nếu chính mình không làm gương cho con.

Các mẹ cứ than vãn, sao con mình biếng ăn dù mẹ đã chế biến đủ cách, dùng đủ chiêu trò trong bữa ăn mà con vẫn không chịu ăn. Nếu không phải vì con đang bệnh, con đang mọc răng...mẹ hãy thử xem lại những nguyên nhân từ mình như trên xem sao nhé.