Đồ chơi gỗ cho trẻ - bài học đầu đời cho trẻ nhỏ

Đồ chơi là một phương tiện giúp trẻ phát triển tối ưu về trí lực và dần hình thành nhân cách tốt khi trưởng thành.

Đồ chơi là một phương tiện giúp trẻ phát triển tối ưu về trí lực và dần hình thành nhân cách tốt khi trưởng thành.

Bất cứ người mẹ nào, dù giàu hay nghèo, cũng đều cố gắng mua cho con mình vài món đồ chơi. Những món đồ chơi nhỏ xinh không chỉ giúp con bạn nín khóc, không quấy phá, mà còn thể hiện được tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái và quan trọng hơn là chúng còn giúp trẻ học được những bài học đầu đời. Từ những đồ chơi đơn giản, tự tạo bằng lá cây đến các đồ chơi bằng vải, bằng nhựa, ngày nay đồ chơi bằng gỗ đang được xem là xu hướng mới, bởi ngoài khả năng kích thích sáng tạo, phát triển tư duy của trẻ mà các nhà thiết kế đã nghiên cứu tạo nên thì chúng còn mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Vì vậy chúng ta nên biết cách chọn những món đồ chơi hữu ích cho con ba mẹ nhé:

 

Đồ chơi mang lại trí tuệ cho con

Nếu như đồ chơi bằng nhựa đáp ứng nhu cầu vận động của trẻ, thì đồ chơi bằng gỗ lại mang những đặc thù riêng, vừa kích thích tư duy sáng tạo vừa là sợi dây nối kết hữu hiệu mối quan hệ cha mẹ và con cái.

Các nhà nghiên cứu về trẻ em cho rằng nếu đồ chơi càng nhiều chức năng như chuyển động, phát ra âm thanh v.v… thì trẻ chỉ thụ động ngồi xem, ngược lại đồ chơi gỗ tuy không âm thanh, ánh sáng nhưng nó lại đòi hỏi đứa bé phải tìm tòi và khám phá đồ chơi đó. Vì vậy, nếu không khéo suy luận thì đôi khi vô tình chúng ta lại làm hạn chế khả năng học hỏi và tính sáng tạo của con mình.

Đồ chơi - nguồn khám phá bất tận

Trong khi đó, đồ chơi bằng gỗ thoạt nhìn đơn giản, nhưng khi bé càng chơi lại càng thích thú, bởi từ các thanh gỗ đủ màu sắc bé có thể xếp thành chiếc xe, ngôi nhà, tòa tháp, chiếc thuyền… Hay bé sẽ ham học hỏi hơn qua các đồ chơi dạng hình học, làm quen với các chữ cái, toán học v.v… Từ việc chơi đó mà cha mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy ở con mình có tính tỉ mỉ, cẩn thận hay không? có kiên nhẫn không, có óc quan sát không? có sáng tạo không? v.v… để kịp thời bổ trợ giúp con mình ngày càng hoàn thiện hơn. Cái hay của sự “im lặng” ở đồ chơi bằng gỗ là tự nó buộc trẻ phải biết tìm tòi hoặc trở thành sợi dây kết nối giữa cha mẹ và con cái mà ở những đồ chơi khác không có được.