Đồ chơi mầm non giúp phát triển nhận thức của trẻ.

Những đồ vật, đồ chơi hàng ngày các bé tiếp xúc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức và sự hình thành của trẻ. Chọn đồ chơi mầm non tốt sẽ giúp nhận thức của trẻ thêm phong phú và lành mạnh hơn.

Những đồ vật, đồ chơi hàng ngày các bé tiếp xúc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức và sự hình thành của trẻ. Chọn đồ chơi mầm non tốt sẽ giúp nhận thức của trẻ thêm phong phú và lành mạnh hơn.

Cần rất nhiều cơ hội để trẻ có thể học và khám phá sự vât sự việc, thế giới bên ngoài thông qua việc trẻ chơi hàng ngày. Chơi là cách học phù hợp nhất và tốt nhất khi người lớn muốn trẻ tìm tòi học hỏi khám phá cho bản thân chúng cũng như mọi thứ xing quanh. Qua cách chơi trẻ được phát triển hiểu biết, kỹ năng trong rất nhiều tình huống khác nhau. Đồ chơi mầm non là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của trẻ ngoài ra còn có tác dụng rèn luyện thể lực thể chất cho trẻ.

Mầm non là cấp học đầu tiên, cấp học bắt đầu giáo dục trẻ về nhân cách. Nhiệm vụ của Giáo dục mầm non là nuôi dưỡng và chăm sóc giáo dục trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi. Mục tiêu Giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Chính vì vậy mà phương pháp cấp mầm non chủ yếu sử dụng là thông qua việc tổ chức các hoạt động vui chơi để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Vui chơi là hoạt động chính trong các trường, lớp mầm non. Để thực hiện hoạt động vui chơi phải có đồ chơi đồ dùng mầm non phù hợp và an toàn

Đối với trẻ mầm non, đồ chơi cũng giống như cuốc cày đối với người nông dân, máy móc đối với người công nhân, là phòng thí nghiệm đối với nhà khoa học.

Đồ chơi hết sức cần thiết đối với trẻ, nó có tác dụng và ý nghĩa thật to lớn và sâu sắc đối với trẻ độ tuổi mầm non, vì bất kể một trẻ em nào đều có nhu cầu chơi và rất yêu quí đồ chơi, chúng sống và hành động cùng với đồ chơi. Đồ chơi giúp trẻ em tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh, nó giúp các em làm quen với những đặc điểm, tính chất của nhiều đồ vật, biết được công dụng của chúng trong sinh hoạt và trong lao động của con người. Đồ chơi còn là phương tiện giúp trẻ phát hiện ra những mối quan hệ của người với người trong xã hội dần dần biết gia nhập vào các mối quan hệ đó. Hoạt động với đồ chơi vừa làm thỏa mãn nhu cầu vui chơi, vừa làm cho đôi bàn tay khéo léo, đôi chân dẻo dai cơ thể mềm mại, hình dáng phát triển cân đối hài hòa, vừa chuẩn bị cho trẻ vào học tiểu học vừa có thể tham gia tốt vào cuộc sống xã hội sau này.

Tuy nhiên đồ chơi tại các vùng nông thôn miền núi kinh tế khó khăn thì chưa được chú trọng. Theo thống kê trong các lớp mẫu giáo ở thị xã, thị trấn chỉ đạt 70%, nông thôn đạt 50% và ở vùng sâu vùng xa có rất ít. Nhiều trường, lớp chỉ có đồ chơi mầm non tự tạo của giáo viên dùng để trưng bày, trẻ không được chơi. Đồ chơi ngoài trời thiếu nhiều ở các trường mầm non nông thôn và vùng sâu, vùng xa. Thậm chí có những trường ở vùng hẻo lánh chỉ có một vài ba đồ chơi không thể đáp ứng yêu cầu vui chơi và phát triển thể chất cho trẻ.Chính vì vậy có rất nhiều việc cần làm để giúp trẻ ở những nơi khó khăn có đầy đủ đồ chơi, trang thiết bị mầm non để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất.