Giúp bé phát triển trí não 360 độ

Phát triển trí não 360 hay còn gọi là phát triển trí não toàn diện là điều mà mọi bà mẹ luôn mong muốn mang đến cho con yêu của mình để bé có một tương lai tươi sáng. Thế nhưng, không phải mẹ nào cũng biết cách kích thích sự phát triển trí não của bé đúng lúc và phù hợp để bé sớm có được nền tảng tốt nhất.

Phát triển trí não 360 hay còn gọi là phát triển trí não toàn diện là điều mà mọi bà mẹ luôn mong muốn mang đến cho con yêu của mình để bé có một tương lai tươi sáng. Thế nhưng, không phải mẹ nào cũng biết cách kích thích sự phát triển trí não của bé đúng lúc và phù hợp để bé sớm có được nền tảng tốt nhất.

Hiểu về trí não bé

Việc mẹ dành thời gian tìm hiểu một cách nghiêm túc về khoa học não bộ sẽ là bước đầu tiên quan trọng giúp mẹ nắm bắt những bí quyết hiệu quả giúp bé phát triển trí não toàn diện. Não bộ là trung khu điều khiển và kiểm soát toàn bộ quá trình học hỏi của bé, gồm 4 khu vực quan trọng, chi phối sự phát triển của 4 khía cạnh then chốt: Trí thông minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não của bé là giai đoạn từ 0-6 tuổi. Do vậy, để giúp bé phát triển trí não toàn diện, mẹ cần kích thích trí não bé ngay từ trong bụng mẹ và kiên trì cho đến khi bé 6 tuổi. Vấn đề đặt ra là mẹ cần làm gì và làm như thế nào để kích thích trí não trẻ phát triển toàn diện?

TS tâm lý Nguyễn Minh Anh, Phó trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM, tiết lộ mẹ hãy thường xuyên theo dõi sự phát triển của từng khía cạnh then chốt như đã nêu vào mỗi giai đoạn phát triển. Đây là phương pháp đo lường sự phát triển trí não của trẻ tốt nhất. Bên cạnh đó, não bé cũng cần được nuôi dưỡng bởi nguồn dinh dưỡng vượt trội và những tương tác thông minh phù hợp.

Các từ khóa “thời kỳ vàng”, “dinh dưỡng vượt trội cho trí não”, “tương tác thông minh” chính là bí quyết giúp mẹ giải mã bí ẩn não bộ và trí thông minh toàn diện của bé.

Công thức cho phát triển trí não toàn diện

TS. Tâm lý Nguyễn Minh Anh cho biết thêm: “Sau hàng thế kỷ miệt mài nghiên cứu và giải mã bí ẩn của não bộ, các nhà khoa học đã tìm ra “công thức” để giúp phát huy tối đa sức mạnh cùng tiềm năng của trí não: Dinh dưỡng vượt trội + Tương tác thông minh + đúng thời điểm = Phát triển trí não toàn diện và tối ưu.”.

BS Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa Dinh Dưỡng bệnh viện Nhi Đồng 2 chia sẻ: “Mẹ cần đều đặn cung cấp dinh dưỡng cho bé, đặc biệt là những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển trí não như DHA, Choline, Kẽm, Sắt, Taurine, vitamin B12… từ thực đơn hằng ngày. Đặc biệt, với 3 ly sữa bột mỗi ngày, mẹ đã cung cấp cho bé đến 75mg DHA và nhiều dưỡng chất quan trọng khác.”

Thêm vào đó, bắt đầu từ 2 tuổi, mẹ có thể kích thích sự phát triển trí não của bé bằng các trò chơi mang tính tương tác cao ở 4 khía cạnh then chốt:

- Trí thông minh: Trộn lẫn đồ chơi và yêu cầu bé phân loại theo tiêu chí của mẹ .


- Vận động: Đá/thảy bóng cùng bé

- Cảm xúc: Kể chuyện cho bé nghe, diễn cảm xúc của nhân vật và yêu cầu bé bắt chước.

- Giao tiếp: Dạy bé các mẫu thoại đơn giản và đối đáp với bé

Như một tòa nhà cần nền móng vững chắc, để bé yêu có một tương lai tươi sáng, mẹ cần giúp bé phát triển trí não toàn diện ngay từ những năm tháng đầu đời. Với những bí quyết được tiết lộ vừa nêu, mẹ có thể thấy rằng mang đến cho con một “nền móng” vững chắc không hề khó, chỉ cần mẹ kiên trì và sáng suốt trong hành trình liên tục này.

( sưu tầm )