Giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày P3

Khi sinh ra trẻ đã có 5 giác quan. Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên giúp trẻ khám phá thế giới thông qua các giác quan. Dưới đây là 7 cách giúp trẻ trở nên thông minh hơn.

Khi sinh ra trẻ đã có 5 giác quan. Bởi vậy, các bậc phụ huynh nên giúp trẻ khám phá thế giới thông qua các giác quan. Dưới đây là 7 cách giúp trẻ trở nên thông minh hơn.

1. Đưa trẻ đi dạo

Đối với nhiều bà mẹ, đi dạo là cách để giúp trẻ có một thân hình đẹp hơn. Nhưng đó chính là cách giúp trẻ phát triển các giác quan. Khi đi dạo, các bà mẹ có thể dừng lại để hít mùi hương hoa hồng. Có thể sẽ không hiểu rằng hoa có mùi thơm nhưng trẻ có thể sờ vào cánh hoa, nhìn ngắm những chiếc gai, ngắm nghía màu sắc của hoa và nghe bạn giải thích bạn đang làm gì.


2. Phụ mẹ việc giặt giũ

Giặt giũ đối với bạn có thể là một công việc buồn tẻ, nhưng đối với trẻ đó lại là một cuộc khám phá của các giác quan. Một đứa trẻ mới biết đi có thể giúp mẹ gấp quần áo khô. Khi gấp chúng sẽ phát hiện quần áo có mùi thơm hay tại sao áo len lại mềm như vậy...

3. Làm cho những công việc buổi sáng có ý nghĩa hơn

Buổi sáng khi bạn mặc quần áo hoặc cho trẻ ăn (bạn có thể làm giúp hoặc để trẻ tự làm tuỳ theo lứa tuổi) là khi tất cả các giác quan của trẻ cùng hoạt động như sờ, nhìn, nếm và thưởng thức mùi vị. Đây là thời điểm này bạn nên nói chuyện với trẻ về những tiếng động, hỏi trẻ thích mặc quần áo màu gì, trẻ muốn uống sữa hay nước cam và tại sao... Việc làm này sẽ kích thích những suy nghĩ và lập luận của trẻ.

4. Hát và thực hiện các động tác minh hoạ cho trẻ

Việc bạn hát cho trẻ nghe sẽ có tác dụng kích thích thính giác hơn là một giọng nói phát ra từ robot hay bản nhạc từ chiếc điện thoại di động. Hát kèm theo các động tác minh hoạ sẽ kích thích trẻ cùng tham gia.

5. Hãy kiên nhẫn và dành thời gian cho trẻ


Tất cả những ý kiến này tất nhiên sẽ không giúp con bạn có thể ngay lập tức trở thành một tài năng. Mỗi trẻ sẽ phát triển khác nhau tuỳ theo tố chất. Bạn nên để trẻ phát triển bình thường chứ không nên cố ép trẻ phát triển quá nhanh so với tuổi. Hãy để trẻ tiếp xúc và phát triển phù hợp với từng giai đoạn và độ tuổi của chúng.

6. Cho trẻ xem TV trong thời gian quy định

Càng để trẻ ngồi trước màn hình TV càng lâu thì thời gian vận động của trẻ càng giảm. Bởi vậy, bạn nên quy định cho trẻ xem TV trong một thời gian nhất định trong ngày.

7. Không nên nói cho trẻ quá nhiều thông tin cũng một lúc

Khi giúp trẻ khám phá tự nhiên, khi đi dạo hay nói chuyện bạn nên tránh việc tiếp cận một lúc quá nhiều thông tin. Hãy tập trung vào những hoạt động tự nhiên và đơn giản, như vậy trẻ sẽ tập trung hơn.