Học tiếng Anh 'ghiền' như chơi game

Việc học một thứ ngoại ngữ khác không phải tiếng mẹ đẻ, bao giờ cũng đem lại cho bạn nhiều khó khăn, vì thế để học tốt tiếng Anh hay bất kỳ thứ tiếng nào khác đòi hỏi bạn phải có những động lực khá rõ ràng.

Ngoài mục đích sử dụng, môi trường thuận lợi tạo nhiều hứng khởi cũng là lời khuyên của nhiều chuyên gia giúp bạn học tập và sử dụng tốt tiếng Anh.

Vì sao bạn cần giỏi tiếng Anh?

Một con số đáng cho bạn quan tâm: tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của hơn 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, và là ngôn ngữ chính thức của khối EU và là ngôn ngữ thứ 3 được nhiều người sử dụng nhất chỉ sau tiếng Trung Quốc và Tây Ban Nha (do sự chênh lệch về dân số các quốc gia sử dụng). Đặc biệt nếu các bạn muốn đi du học đến các nước ở khối liên minh châu Âu (luôn là sự ưu tiên hàng đầu cho bạn bởi điều kiện sống và các trường học danh tiếng) thì tiếng Anh là một ngôn ngữ bắt buộc mà tối thiểu bạn phải có. Có tới hơn 1 tỷ trang web sử dụng tiếng Anh. Những phần mềm thông dụng nhất trên thế giới, những mạng xã hội nổi tiếng nhất, những cổng thông tin phong phú nhất, những ví điện tử được ưa chuộng nhất, tất cả đều được viết bằng tiếng Anh. Giỏi tiếng Anh, bạn có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn tri thức của toàn thế giới chỉ trong 1 cái click chuột.

Học tiếng Anh quan trọng là chọn đúng môi trường

Hầu hết mọi người đều công nhận rằng học tiếng Anh thực chất không khó. Một học viên tại trung tâm Anh ngữ ILA Việt Nam chia sẻ: “Trước hết bạn cần có 1 phương pháp học phù hợp. Điều này thì các thầy cô giáo nhiều kinh nghiệm sẽ nhận ra khi tiếp xúc với bạn, giúp đỡ và hướng dẫn cho bạn. Họ sẽ cho bạn lời khuyên về trình độ học phù hợp nhất mang lại hiệu quả cao nhất. Công việc của bạn là tìm hiểu và chọn đúng môi trường phù hợp với mình. Ví dụ như mình được dạy học các nhóm từ thay vì từ riêng biệt sẽ làm việc học nhanh hơn gấp 4-5 lần. Ngoài ra, việc này cũng giúp mình nhớ được cả ngữ pháp dễ dàng hơn”.

Ở Việt Nam, tại những lớp căn bản, vẫn còn rất nhiều trường chú trọng việc dạy từ vựng và ngữ pháp cho học viên trong 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Tuy nhiên, lời khuyên của nhiều giáo viên bản xứ tại trung tâm Anh ngữ ILA là nên học kỹ năng nghe và nói trước, ngữ pháp sẽ là phần hoàn thiện cho kỹ năng tiếng Anh của bạn. Nếu bạn nghe nói tốt tiếng Anh thì ngữ pháp đối với bạn đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn đã từng biết đến phương pháp “đắm chìm vào ngôn ngữ” - một trong những cách học đã được chứng minh là nhanh và hiệu quả nhất. Rất nhiều giáo viên đã sử dụng phương pháp này trong các lớp học tiếng, có nghĩa là nói tiếng Anh trong hầu hết thời gian học ở lớp. Tuy nhiên, còn có một dạng hiệu quả hơn nữa là “ném” học viên vào một thế giới của những người nói tiếng Anh, nơi họ học được rất nhiều về văn hóa, ẩm thực, du lịch, nghệ thuật… tất cả đều bằng tiếng Anh. Đây là cách học rất nhanh và hiệu quả bởi người học không có cách nào khác ngoài việc phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với người xung quanh.

Bà Trần Xuân Dzu - Tổng giám đốc ILA Việt Nam - chia sẻ thêm: “Rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đã phải cùng ngồi lại và cùng nhau phân tích: Vì sao với việc chơi game dù thua bao nhiêu lần, người chơi vẫn vui vẻ chấp nhận chơi lại? Và hầu hết người chơi chỉ chấp nhận dừng cuộc chơi khi đã chiến thắng. Trong khi đó, nếu việc học (ngay cả với sự hỗ trợ công nghệ thông tin, nếu rớt (thua) chỉ 1-2 lần là người học đã thấy chán, không thể chấp nhận. Đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này, các chuyên gia giáo dục đã thiết kế nên chương trình học mới, trong đó kiến thức được thể hiện dần thông qua các cấp bậc của trò chơi điện tử. Nhờ vậy, khi đến với các lớp học tại ILA, ngoài phương pháp dạy tiên tiến từ các giảng viên dày dạn kinh nghiệm, bạn còn được tiếp cận các giáo trình điện tử và bảng tương tác trong môi trường mở “học mà chơi”. Điều này khiến người học luôn có cảm giác hứng thú, sẵn sàng để tiếp thu kiến thức, trao đổi thông tin… nhắm đến mục tiêu cuối cùng là hiệu quả cao trong việc học”.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần phải luyện tập thường xuyên và một môi trường tốt - người bạn đồng hành để giúp bạn rút ngắn khoảng thời gian chinh phục tiếng Anh và hiện thực hóa những mục tiêu mà bạn đang hướng tới.

 

Tìm kiếm 1.000 tài năng để trao học bổng

Quỹ học bổng Phát triển tiếng Anh Tài năng Việt - ILA Sparkling vừa cho biết trong năm đầu tiên thực hiện chương trình này, quỹ sẽ dành đến 5 tỷ đồng để trao cho 1.000 tài năng Việt là sinh viên đang học tập tại các trường ĐH trên toàn quốc. Mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng/học bổng giúp các bạn sinh viên có thể tham dự các khóa Anh ngữ học thuật, Anh ngữ thương mại, Anh ngữ giao tiếp quốc tế, Anh ngữ luyện thi trên toàn hệ thống Anh ngữ ILA. Liên hệ: 08.3521 8788 - 0938 270 220 hoặc website: www.ilavietnam.com.