Ích lợi của việc chơi bóng khi trẻ lên 3

Bạn có biết khi bé chơi với bóng, ngoài niềm vui bất tận có thể giúp trẻ 3 tuổi phát triển kỹ năng vận động phối hợp, hoạt động này hữu ích cho những phát triển kỹ năng phức tạp hơn sau này.

Bạn có biết khi bé chơi với bóng, ngoài niềm vui bất tận có thể giúp trẻ 3 tuổi phát triển kỹ năng vận động phối hợp, hoạt động này hữu ích cho những phát triển kỹ năng phức tạp hơn sau này.

 


Phát triển kỹ năng vận động khi bé chơi bóng
Bạn thử nghĩ xem món đồ chơi nào hoàn hảo cho một đứa bé 3 tuổi, bằng nhựa hoặc cao su, không cần pin, có thể cho trẻ chơi theo mọi cách và cũng không hề đắt đỏ? Câu trả lời chính là những quả bóng, mà có thể nhà bạn cũng đã có vài quả rồi!

Bé 3 tuổi chỉ biết rằng chơi với bóng là một điều rất rất tuyệt. Nhưng bạn có biết khi bé chơi bóng, các động tác chụp, đá, lăn đòi hỏi sự phối hợp tay và mắt kết hợp cùng các cơ bắp khác của cơ thể để giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng vận động tinh cũng như vận động thô.
Sự phát triển phối hợp sẽ hữu ích cho trẻ khi thực hành kỹ năng viết, đi xe đạp và những kỹ năng khác sau này.

 


Ở tuổi lên 3, con bạn có thể đá và ném một quả bóng khá tốt. Tuy nhiên, làm việc đó chính xác lại là chuyện khác. Bắt bóng là một việc khó khăn rất lớn với trẻ. Hầu hết trẻ em độ tuổi này không thực sự phối hợp được với người bắt bóng cho đến khi trẻ được 10 tuổi. Lúc này, trẻ chỉ có thể bắt được những trái bóng lớn với 2 tay để phía trước nếu như người lớn đưa bóng đúng chỗ. Bước tiếp theo sẽ là gì? Bắt bóng bằng khuỷu tay? Tuy nhiên, có lẽ phải mất thêm một hoặc hai năm nữa để trẻ làm được điều đó.

Kỹ năng bắt bóng thường khác nhau giữa các trẻ ở độ tuổi này. Một số trẻ có thể trở thành “găng tay vàng” ngay từ sớm. Một số khác cần luyện tập nhiều hơn hoặc bớt nhút nhát hơn. Bạn nên cho trẻ chơi cùng một quả bóng lớn, mềm và có nước hoặc bóng chuyên dùng trên bãi biển, những quả bóng này giúp trẻ dễ chơi hơn và không làm trẻ đau nếu chẳng may bị bóng văng trúng người.