Kỹ năng vận động phối hợp cho trẻ

Trẻ từ 3-4 tuổi có thể đạt một số mốc phát triển mới về thể chất. Bố mẹ nên kiên nhẫn theo sát sự phát triển của bé vì giai đoạn này các phát triển kỹ năng vận động tĩnh, phối hợp sẽ cần thời gian và phụ thuộc nhiều vào tố chất riêng của mỗi trẻ.

Kỹ năng vận động phối hợp của trẻ


Nếu bé nhà bạn không thể thực hiện một số vận động thể chất mà những trẻ cùng độ tuổi khác có thể làm, chắc hẳn bạn rất lo lắng?

Thực tế kỹ năng vận động phối hợp linh hoạt của cơ thể không chỉ cần thời gian mà còn phụ thuộc vào yếu tố riêng của mỗi trẻ. Một số trẻ có khả năng phối hợp vận động ở độ tuổi rất sớm. Trong khi đó, những bé khác có thể tiến bộ chậm hơn.

Tính cách của bé cũng đóng vai trò quan trọng trong việc này. Một số trẻ ưa thử thách và mạnh dạn với các hoạt động thể chất ngay từ sớm, trong khi đó có bé chỉ thích quan sát cho đến khi có thể khéo léo sử dụng được những ngón tay của mình.

 

Trẻ từ 3- 4 tuổi có thể đạt những mốc phát triển cơ bản về vận động như:

  • Có thể cầm bút chì giữa ngón tay cái và các ngón tay
  • Rót nước từ bình vào tách hoặc ly
  • Tự xúc cơm bằng thìa
  • Tập ném xa và ném cao (không cần chính xác, yêu cầu đơn giản là trẻ có thể phối hợp chuyển động cơ thể)
  • Nhảy lò cò
  • Xếp gạch theo hình tháp hay chơi trò chơi xếp hình bằng gỗ,...

 

 

Hãy luôn luôn trao đổi những quan tâm của bạn về quá trình phát triển của trẻ với bác sĩ. Những linh cảm của người mẹ là vô cùng quan trọng bởi bạn là người chăm sóc, quan sát và hiểu về bé nhiều hơn bất cứ ai. Có như vậy con bạn mới có thể phát triển toàn diện tốt nhất.