Làm sạch đồ chơi và dọn dẹp nội thất trường lớp cho bé

Đồ chơi của trẻ nhỏ cần được vệ sinh sạch sẽ và sắp xếp gọn gàng để đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm thời gian dọn dẹp cho các cô.

Trẻ em luôn yêu thích đồ chơi và không hề biết hay quan tâm đến những mối nguy hại tồn tại xung quanh khi chơi chúng, chẳng hạn như tiếp xúc với đủ loại vết bẩn, vi khuẩn... Nếu đồ chơi không được làm sạch đúng cách và thường xuyên, bé yêu của bạn có thể bị mắc các bệnh do bụi bẩn, vi trùng, vi khuẩn gây nên.

 

Chính vì thế các cô và các mẹ nên lưu ý những điều sau đây để đảm bảo đồ chơi và các thiết bị nội thất trường học luôn luôn sạch sẽ và ngăn nắp.

 

1. Các biện pháp làm sạch cơ bản

 

- Làm sạch đồ chơi bị bẩn thông thường

 

- Làm sạch đồ chơi có thể ngậm được

 

Vệ sinh đồ chơi bằng nhựa cao cấp, có độ bền cao, đặc biệt là những thứ bé ngậm trong miệng như núm vú giả, miếng ngậm nướu... thật kỹ lưỡng bằng cách luộc trong nước sôi khoảng 10 phút.

 

Sau khi vớt ra, để đồ chơi nguội hẳn mới đưa lại cho trẻ. Luôn luôn kiểm tra đồ chơi sau khi luộc để đảm bảo chúng không có bất kỳ hư hại nào có thể đe dọa đến con của bạn.

 

Đối với đồ chơi không thể luộc trong nước sôi thì nên làm sạch bằng xà phòng pha loãng với nước nóng. Và phải rửa lại với nước sạch nhiều lần để xà phòng trôi đi hoàn toàn.

 

- Làm sạch đồ chơi bị dây thức ăn

 

- Làm sạch đồ chơi với giấm ăn

 

- Làm sạch đồ chơi với bột baking soda

 

- Làm sạch đồ chơi bằng máy giặt, máy rửa bát

 

- Làm sạch đồ chơi trong phòng tắm

 

2. Làm sạch đồ chơi bằng vải, bông, lông thú...

 

Nếu đồ chơi yêu thích của con bạn là những thứ làm bằng vải, nhồi bông... thì khả năng bé tiếp xúc với bụi bẩn và vi khuẩn là rất cao. Vì đây đều là những chất liệu dễ bám bụi và các chất bẩn khác nhau.

 

Bạn có thể áp dụng một chất tẩy rửa đơn giản, thân thiện với trẻ nhỏ theo cách sau để làm sạch đồ chơi bằng vải/nhồi bông cho bé.

 

3. Bí quyết sắp xếp đồ chơi khoa học

Bên cạnh việc vệ sinh thì chuyện sắp xếp đồ chơi của trẻ nhỏ sao cho ngăn nắp, khoa học cũng là điều khiến cho nhiều gia đình phải đau đầu.

Cách tốt nhất để bạn có thể kiểm soát và lưu trữ đồ chơi của con thật gọn gàng là cố gắng sắm một chiếc tủ đựng riêng biệt. Mẫu tủ/kệ mở nhiều ngăn, có thể kết hợp thêm giỏ đựng đồ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.

 

Ví dụ như chiếc tủ ba tầng với 9 ngăn nhỏ dưới đây cung cấp rất nhiều không gian trữ đồ và bạn sẽ thấy khoản chi tiêu của mình là rất đáng giá.

 

Bằng cách phân loại đồ chơi vào những giỏ nhỏ, con bạn có thể dễ dàng tiếp cận với loại đồ chơi mà chúng yêu thích. Ngay cả khi đồ chơi có bị đổ hết ra ngoài thì việc thu dọn cũng rất nhanh chóng, chỉ tốn của bạn vài phút đồng hồ mà thôi.

 

Thoạt nhìn thì những chiếc giỏ trông khác nhỏ nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên và thích thú khi những món đồ chơi có phần cồng kềnh như máy bay,... được để vừa khít bên trong.

Ngoài ra, thiết kế nội thất trường học bao giờ cũng rất chắn chắn nên bạn không phải lo lắng đến an toàn cho con nhỏ. Để chắc chắn hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể bắt vít, thêm bản lề để cố định tủ với bức tường trong nhà.

 

Nếu đồ chơi quá to, không thể đựng vừa trong các giỏ thì bạn hãy chuyển sang phương án khác là lưu trữ chúng ở những vị trí khuất trong nhà, ví dụ như gầm cầu thang, ngăn tủ kín đáo... Khi nào bé muốn chơi thì lấy ra và lại cất gọn vào chỗ cũ.