Lợi ích của sân chơi ngoài trời đối với sự phát triển của trẻ em

Tại sao vui chơi tại công viên sân chơi ngoài trời lại quan trọng?

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, trẻ em thường có xu hướng ở nhà và dán mắt vào màn hình tivi, máy tính, điện thoại thông minh. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các bạn nhỏ cũng như vô tình tạo nên lối sống thụ động, ù lì cho bé. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy khuyến khích trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn để bé luôn khỏe mạnh và học hỏi được nhiều điều hay. Từ đó tăng sự năng động, sáng tạo, tăng cường sức khỏe của trẻ nhỏ. Bài viết này sẽ đề cập tới một số lợi ích mà các khu vui chơi ngoài trời có thể đem lại cho trẻ nhé.

Khu vui chơi ngoài trời
Caption

 

Lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động thể chất thể thao, nâng cao sức khỏe

Sân chơi ngoài trời có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với thể chất, sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trẻ nhỏ cần cơ hội để sử dụng toàn bộ cơ thể, đốt cháy năng lượng và phát triển các kỹ năng vận động thô.

Vì vậy, khu vui chơi ngoài trời hoặc công viên giải trí là nơi lý tưởng cung cấp một không gian rộng lớn để trẻ tự do chạy nhảy, leo trèo, khám phá và thể hiện bản thân., nâng cao sức khỏe.

Xây dựng kỹ năng tương tác xã hội tuyệt vời

Khi trẻ em chơi bên ngoài, trẻ sẽ có cơ hội gặp gỡ, làm quen các bạn mới trong độ tuổi và ngoài nhóm tuổi của mình thông qua kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ có thể, xử lý tình huống…

Hơn nữa, hoạt động chơi chung cho phép trẻ em học được hành vi chia sẻ đồ chơi của mình, giúp đỡ các bạn trong quá trình gặp gỡ và chơi với nhau.

Điều này giúp bé tự tin, mạnh dạn hơn khi xây dựng mối quan hệ và phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết, học hỏi những quy tắc xã hội và tương tác, va chạm nhiều hơn với những trẻ khác ở nhiều độ tuổi và tính cách khác nhau.

Phát triển nhân cách

Một trong những lợi ích thú vị của các hoạt động ngoài trời là có thể giúp định hình nhân cách. Khi tham gia các trò chơi, trẻ sẽ học được cách tự lập, cách đối phó với các tình huống khẩn cấp, cách tự đứng dậy sau thất bại… mà không có sự giám sát của người lớn. Điều này tạo ra niềm tin và trang bị cho trẻ những kinh nghiệm thực tiễn để giải quyết các tình huống trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc vui chơi ngoài trời cùng bạn bè còn giúp trẻ phát triển các phẩm chất khác như tính kỷ luật, tinh thần đồng và khả năng lãnh đạo. Đây đều những điều hữu ích cho cuộc sống của trẻ về sau này.

Thỏa sức sáng tạo không giới hạn

Thiên nhiên luôn là một điều gì đó thú vị, thay đổi luân phiên theo từng ngày từng giờ. Điều này có nghĩa là những gì bé thấy hôm nay sẽ không giống hôm qua và chắc  chắc sẽ không có sự trùng lặp vào ngày mai.

Sân chơi ngoài trời kích thích trẻ em sử dụng trí tưởng tưởng của mình để nhìn vạn vật xung quanh ở nhiều góc độ, đồng thời cung cấp một khung cảnh hoàn hảo giúp trẻ nảy ra nhiều ý tưởng khác nhau và thực hiện nó.

Bên cạnh đó, trẻ em chơi ở ngoài trời còn có nhiều niềm vui và hơn hết là có bạn bè chơi cùng, cùng nhau chơi, cùng nhau chia sẽ ý tưởng,cùng trao đổi và cùng khám phá.

Tự do khám phá thiên nhiên thú vị

Tò mò luôn là tính cách bản năng của bất kỳ trẻ em nào. Trẻ luôn muốn tìm hiểu bằng được những điều mà chúng thấy, quan tâm.

Khu vui chơi ngoài trời cho trẻ em chính là không gian tốt nhất để quan sát thiên nhiên và khám phá môi trường xung quanh.  

Khám phá cây cối, sinh vật, cát bụi, mưa nắng… sẽ là môn khoa học thực tiễn hiệu quả nhất dành cho các bé.

Bên cạnh đó, chơi ngoài trời là các tuyệt vời để trẻ hòa mình vào thiên nhiên và nhận thức về môi trường, từ đó hình thành ý thức bảo vệ môi trường.

Làm thế nào để khuyến khích trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn?

Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể thử để khuyến khích bé tham gia các trò chơi ngoài trời nhiều hơn:

  • Cùng tham gia với con là cách tốt nhất để khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi ngoài trời. Không những vậy, việc này còn giúp thúc đẩy tình cảm giữa bố mẹ và con cái. Bạn có thể tổ chức cho cả gia đình đi cắm trại, cùng với đó là các trò chơi như truy tìm kho báu, kéo co… để trẻ tham gia. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể cùng con làm một số công việc ngay tại nhà như chăm sóc cây cảnh, sơn cổng…
  • Đi bộ thay vì đi xe đến công viên vì điều này sẽ tạo cơ hội để trẻ ngắm nhìn thiên nhiên và quan sát những đứa trẻ khác. Điều này sẽ kích thích sự tò mò, lôi kéo trẻ hòa nhập cùng các bạn. Khi đi bộ, trẻ cũng có cơ hội quan sát nhiều hơn và đặt câu hỏi về thế giới xung quanh. Bạn hãy tận dụng cơ hội này để bổ sung thêm kiến thức cho trẻ nhé.
  • Kết hợp lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống. Khi trẻ vui chơi, bạn có thể dạy cho con những điều mới, đồng thời giúp trẻ hiểu những lý thuyết mà bé học ở trường đã được áp dụng như thế nào trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn hãy để bé tự do vui chơi và tự khám phá trong con hẻm gần nhà hay trong khu phố mà không cần giám sát quá chặt chẽ. Đừng can thiệp và kiểm soát trẻ, chỉ giúp đỡ khi trẻ yêu cầu.

Kết luận

Phần lớn những nhược điểm của việc tham gia các hoạt động ngoài trời đều có thể khắc phục được. Chính vì vậy, bạn hãy khuyến khích trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn nhé. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất mà còn đem đến cho trẻ cơ hội trải nghiệm nhiều điều mới lạ ở môi trường xung quanh đấy.