Sự cần thiết của đồ chơi với trẻ mầm non

Đồ chơi có tác dụng lớn đến việc hình thành và phát triển nhân cách trẻ. Đồ chơi giúp trẻ được được hoạt động, trải nghiệm, được thể hiện mình, được phát triển cân đối hài hòa, từ đó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Trẻ còn nhỏ cần nhiều cơ hội để học và khám phá thông qua việc chúng chơi hàng ngày. Chơi đối với trẻ lứa tuổi mầm non là cách học phù hợp nhất khi chúng ta muốn trẻ tìm tòi khám phá và học tập mọi thứ xung quanh. Qua chơi trẻ được phát triển hiểu biết, kỹ năng trong rất nhiều tình huống khác nhau. Đồ chơi mầm non là yếu tố thúc đẩy trẻ em thực hiện nhiều hành động và thao tác khác nhau có tác dụng rèn luyện thể lực cho trẻ.

Đối với trẻ em mầm non, đồ chơi giống như công cụ học tập để trẻ bước vào đời.
Đồ chơi cần thiết đối với trẻ vì bất kể một trẻ em nào đều có nhu cầu chơi và rất yêu quí đồ chơi, chúng sống và hành động cùng với đồ chơi. Đồ chơi giúp trẻ em tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh, nó giúp các em làm quen với những đặc điểm, tính chất của nhiều đồ vật, biết được công dụng của chúng trong sinh hoạt và trong lao động của con người. Đồ chơi còn là phương tiện giúp trẻ phát hiện ra những mối quan hệ của người với người trong xã hội dần dần biết gia nhập vào các mối quan hệ đó. Hoạt động với đồ chơi vừa làm thỏa mãn nhu cầu vui chơi, vừa làm cho đôi bàn tay khéo léo, đôi chân dẻo dai cơ thể mềm mại, hình dáng phát triển cân đối hài hòa, vừa chuẩn bị cho trẻ vào học tiểu học vừa có thể tham gia tốt vào cuộc sống xã hội sau này, giúp trẻ hòa đồng với bạn bè mọi người xung quanh nhờ các trò chơi tập thể.

Tuy nhiên với tình trạng hiện nay các chuyên gia về phát triển trẻ em thường xuyên đang bày tỏ lo ngại rằng trẻ em ngày nay không dành đủ thời gian để chơi trong các nhóm có độ tuổi khác nhau, hoặc dành quá nhiều thời gian để chơi các trò tương tác như trò chơi điện tử so với các trò chơi sáng tạo, vận động cần thiết. Tình trạng này có thể do rất nhiều lý do khác nhau, cả chủ quan lẫn khách quan như: không có không gian, không có thời gian, bố mẹ quá bận làm, con quá bận học... Nhưng các bậc phụ huynh hãy nhớ rằng chỉ một khối gỗ đơn giản thôi cũng có thể là một trong những món đồ chơi tuyệt vời nhất với trẻ nhỏ - nó có thể giúp bé phát triển tư duy, khả năng phối hợp tay-mắt, khả năng sáng tạo cùng nhiều điều khác nữa. Vậy nên, hãy quan tâm hơn một chút, dành ra thời gian cả gia đình cùng chơi với nhau và khuyến khích con trẻ sử dụng trí tượng tượng của chúng, bạn nhé.