Thể dục thể thao cho bé

Đối với người lớn, thể dục thể thao thật sự là một vấn đề nghiêm túc, cần một kế hoạch cụ thể, để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau (trong đó giảm cân dường như là cái đích hàng đầu). Nhưng đối với trẻ em, thể dục chỉ đơn giản là chơi đùa vận động hoặc những hoạt động cơ thể ngoài trời. Tập xe đạp, chơi đuổi bắt hoặc chơi trốn tìm đều là những hoạt động thể dục thể thao hữu ích đối cho bé. Lợi ích cho bé

Đối với người lớn, thể dục thể thao thật sự là một vấn đề nghiêm túc, cần một kế hoạch cụ thể, để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau (trong đó giảm cân dường như là cái đích hàng đầu). Nhưng đối với trẻ em, thể dục chỉ đơn giản là chơi đùa vận động hoặc những hoạt động cơ thể ngoài trời. Tập xe đạp, chơi đuổi bắt hoặc chơi trốn tìm đều là những hoạt động thể dục thể thao hữu ích đối cho bé. Lợi ích cho bé

Tất cả mọi người đều được lợi từ việc luyện tập thể dục hàng ngày và trẻ em cũng thế. Dù bận bịu với công việc và cuộc sống nhưng bạn hãy cố gắng sắp xếp cho con mình có thời gian tham gia vào các hoạt động ngoài trời, bởi trẻ em thường xuyên chơi đùa và vận động sẽ có được nhiều lợi ích:

- Hệ cơ xương vững chắc;

- Tránh nguy cơ béo phì;

- Ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2;

- Giữ cho huyết áp và lượng cholesterol trong cơ thể ổn định;

- Nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe ở tuổi trưởng thành với thói quen thể dục thể thao đã có sẵn…

Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, các bé có thói quen vận động thường sẽ ngủ ngon hơn và ngủ sâu hơn. Sau một thời gian quen với việc tập luyện, bé sẽ dễ dàng đứng vững trước những thay đổi trong cuộc sống và không bị mệt mỏi khi vượt qua những kỳ thi

Ba sức mạnh cho bé

Bạn đã bao giờ quan sát những đứa trẻ chạy chơi trong sân chưa? Hãy thử quan sát mà xem, bạn sẽ thấy được ba sức mạnh mà trẻ em có thể có được nhờ luyện tập: sự dẻo dai, sức mạnh của các cơ và sự linh hoạt. Bạn nên khuyến khích con mình vui chơi và trang bị cho bé những đồ chơi ngoài trời để con có thêm niềm vui khi luyện tập được cả ba kỹ năng này – đó có thể là những thứ rất đơn giản và quen thuộc như quả bóng, xe đạp hay sợi dây để chơi nhảy dây…

Tuy nhiên, hãy lưu ý là việc nâng cao sức mạnh và sự dẻo dai của cơ thể không đồng nghĩa với việc giảm cân, vì thế nếu con bạn béo phì và cần giảm cân thì bạn nên cho bé tập luyện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia. Hầu hết trẻ em đều không cần một chế độ tập luyện mạnh để giảm cân, các em cần tập luyện để cao hơn nhờ phát triển xương ở các chi, săn chắc cơ bụng và các cơ chi. Bé cũng có thể luyện tập kết hợp toàn thân qua các động tác leo trèo, trồng chuối, hít đất hay thậm chí là chơi vật lộn với nhau.

Nếu bé không vận động thì sao?


Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những đứa trẻ không luyện tập khi còn nhỏ sẽ có chiều hướng tăng cân gấp đôi sau 30 năm. Không chỉ vậy, khi khối lượng công việc và bài học, bài tập con có ngày càng nhiều hơn thì nguy cơ “ngồi yên” càng tăng và cơ hội sinh hoạt ngoài trời càng giảm.

Vì đa số chúng ta vẫn xem thể dục thể thao là một hoạt động phụ nên trẻ em ít có các tiết học thể dục cũng như các hoạt động vận động hiệu quả. Sau một ngày dài ngồi ở trường, con trở về nhà lại tiếp tục giải trí cùng TV với nhiều các kênh truyền hình cáp, đĩa DVD và các trò chơi điện tử. Bé ăn uống vội vã rồi lại bắt đầu giải quyết bài tập cho ngày hôm sau. Tất cả những áp lực này cộng thêm việc không vận động sẽ làm cho sức đề kháng của bé ngày càng giảm sút.


Thể dục đủ và an toàn


Bất cứ điều gì cũng nên vừa phải và điều độ. Cha mẹ nên khuyến khích các bé chơi đùa và vận động phù hợp với từng lứa tuổi: những em bé từ 3-5 tuổi nên tham gia vận động ngoài trời ít nhất là một tiếng rưỡi cho mỗi tuần; hai tiếng mỗi tuần là thời gian thích hợp cho các bé chuẩn bị vào lớp một; trẻ em lớn hơn nên tập thể dục hơn hai tiếng mỗi tuần và tham gia nhiều hoạt động ngoài trời.

Bên cạnh đó, bạn nên cho con trẻ chơi và tập trong những điều kiện an toàn như: sân chơi không quá cứng và gập ghềnh, tốt nhất là nên chọn sân cỏ; không để bé vui đùa dưới trời nắng gắt, đặc biệt từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều; trong trường hợp bé bị té trầy xước cần có những biện pháp sơ cứu thích hợp và tiệt trùng để tránh viêm nhiễm. Khi con mệt, không nên gượng ép bé mà hãy đợi cho đến khi sức khỏe của bé hồi phục hoàn toàn. Đối với những bé có bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim bẩm sinh… thì bạn phải được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định cho bé tham gia chơi một môn thể thao nào đó.

Vòng thể dục cho bé

Khuyến khích trẻ tập luyện

Đối với con trẻ, dường như biện pháp tốt nhất để khuyến khích bé là cách noi gương và thi đua. Bạn có thể cùng tập với con để giúp bé tham gia vào các hoạt động thể thao siêng năng và hiệu quả hơn, cho con tham gia vào một câu lạc bộ có nhiều bạn cùng lứa tuổi để các bé chơi cùng với nhau cũng là một biện pháp tốt. Ngoài ra, hãy cho bé luyện tập theo một thời khóa biểu nhất định để tạo thành thói quen, để qua một thời gian dù không có sự hướng dẫn hay nhắc nhở của bạn thì bé vẫn tự động tập luyện.