Thiết kế phòng ngủ cho bé yêu

Điều kiện sống đang ngày được cải thiện và nâng cao, pḥng riêng cho trẻ em giờ đă không c̣n là một điều ǵ đó quá xa lạ, không gian riêng này chính là điều kiện tốt để trẻ có thể tự do thể hiện bản thân cũng như phát triển tính tự lập.Bạn đang băn khoăn không biết phải thiết kế pḥòng cho bé như thế nào?

Điều kiện sống đang ngày được cải thiện và nâng cao, pḥng riêng cho trẻ em giờ đă không c̣n là một điều ǵ đó quá xa lạ, không gian riêng này chính là điều kiện tốt để trẻ có thể tự do thể hiện bản thân cũng như phát triển tính tự lập.Bạn đang băn khoăn không biết phải thiết kế pḥòng cho bé như thế nào? Những gợi ý dưới đây có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.

I. Những yếu tố cần thiết khi chọn đồ nội thất trẻ em

Khi giúp trẻ lựa chọn đồ nội thất, bố mẹ nên tham khảo ý kiến của con để biết mong muốn, sở thích của con. Trong pḥng của con, bố mẹ cần trang bị đủ những vật dụng cần thiết như giường, bàn ghế, giá sách, tủ quần áo, kệ đựng đồ… Nếu không gian pḥng trẻ rộng răi, bạn có thể thêm cho con một bàn trà gỗ nhỏ để tiện cho con trong quá tŕnh con vui chơi, học tập như con ngồi tập tô, vẽ… Bạn cũng có thể trang bị thêm cho con vài chiếc ghế nhỏ dành cho bạn bè của bé khi đến chơi.

1. Về chất liệu

Hiện nay, lựa chọn đồ nội thất cho con bằng gỗ đang rất được ưa chuộng. Mặc dù giá thành cao hơn đồ nhựa song đồ gỗ đem lại giá trị sử dụng lâu dài. Bạn chỉ cần mua một lần con có thể sử dụng cho tới khi trưởng thành. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến nguồn gốc cũng như thông số về chất liệu sản phẩm để tránh mua phải sản phẩm có chứa những hợp có thể gây hại đến sức khỏe của bé.


2. Về h́ình thức

Việc trang trí không gian cho trẻ thường chỉ mang tính tạm thời và mau chóng thay đổi theo thời gian khi tâm sinh lư của trẻ thay đổi. Vì thế, bố mẹ nên tránh “đóng khung” không gian cho trẻ bằng những h́nh thức trang trí kiên cố, nặng nề, phức tạp sẽ gây khó khăn và tốn kém về sau khi bé lớn. Bố mẹ nên giúp con lựa chọn các sản phẩm nội thất cho bé có h́nh dáng đơn giản, không quá cầu kỳ, diêm dúa.

 

3. Về kích thước

Bố mẹ nên chọn kích thước trung b́ình để khi bé bước chân vào cấp một th́ khi sang cấp 2 hoặc thậm chí cấp 3 vẫn có thể sử dụng được. Có thể lựa chọn thêm các loại giường tầng hoặc giường có thêm hộc ngăn kéo để tăng thêm công năng, tiết kiệm diện tích.

4. Về màu sắc

Tất nhiên bạn cần tham khảo ý kiến của con để có thể lựa chọn màu sắc các sản phẩm nội thất cho phù hợp. Tuy vậy, bạn cần lưu ý rằng không nên sử dụng các gam màu tối vì nó khiến không gian pḥng trẻ u ám, nặng nề. Gam màu lựa chọn cho pḥòng của bé nên là gam màu sáng, gam màu nóng ấm… thể hiện sự vui nhộn, hiếu động. Điều này sẽ tác động tích cực đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ cũng như tạo cảm giác thích thú, hưng phấn khi bé bước vào căn pḥng của ḿình.